PHONG CÁCH THIẾT KẾ WABI SABI: Đâu phải hoàn hảo mới là đẹp!

Đối với những phong cách thiết kế có nguồn gốc từ phương Đông như phong cách thiết kế Wabi Sabi, bạn sẽ luôn tìm được triết lý về cuộc sống, nhân sinh quan của người xưa. Đối với Wabi Sabi, đó sẽ là vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo, còn dang dở. Cùng Shine Design tìm hiểu về nét đẹp riêng của Phong cách thiết kế Wabi Sabi.

Phong cách thiết kế Wabi Sabi gắn liền với Thiền và Trà đạo trong văn hóa Nhật Bản

Ngay trong màu sắc chủ đạo của phong cách thiết kế Wabi Sabi cũng đã thể hiện một chút hơi hướng Nhật Bản. Từ thế kỷ 12 – 14, khi người Nhật bắt đầu tìm hiểu về Đạo Giáo, đặc biệt là Thiền Phật. Bắt nguồn từ đây mà trà đạo Nhật lại có thêm một số cải tiến theo thiền sư Sen no Rikyu. Những chiếc chén sứt được ông dùng để thế chỗ cho bộ ấm trà thiết kế tinh xảo, hoàn mỹ từ Trung Quốc.

Với người Nhật, những chiến chén sứt trong trà đạo thể hiện một sự thay đổi trong hệ quy chiếu thẩm mỹ. Nó đặc tả nét đẹp đối lập với hệ quy chiếu thẩm mỹ phương Tây coi trọng tỷ lệ hoàn hảo. Wabi Sabi tôn thờ vẻ đẹp bất cân xứng, mộc mạc, khiêm tốn. 

Trong đời sống, Wabi Sabi khẳng định triết lý sống giản dị về vật chất, đề cao tâm hồn và giá trị thời gian đối với sự trưởng thành của một con người. Mọi hư hao, sứt mẻ đều có giá trị của riêng nó.

Trong thiết kế nội thất, phong cách thiết kế Wabi Sabi được ưa thích vì tôn trọng sự nguyên bản, nét đẹp thô mộc của công trình. Ở đó, các nhà thiết kế không quá quan tâm về tỉ lệ, mà chú trọng vào tinh thần truyền tải qua mỗi chiếc ghế, mỗi mảng tường vôi tô quá bán…

Trong cuộc sống hiện đại, có thể nhận ra triết lý Wabi Sabi hiện diện khá phổ biến trong kiến trúc và thiết kế nội thất. Wabi Sabi thường được kết hợp với các phong cách khác như: Bắc Âu, Đồng quê, Zen (thiền) hay Tối giản.

Nếu đang tham khảo phương án thiết kế theo phong cách thiết kế Wabi Sabi, bạn nên tìm đến những tông màu xám, trắng, nâu gỗ tối để thể hiện đúng tinh thần hướng thiện và nguyên sơ của nó. Ngoài ra, sở hữu cho mình nhiều nội thất gỗ được thiết kế, sản xuất riêng cũng giúp bạn có không gian thiền Wabi Sabi như ý.

Cùng tham khảo ngay tổng hợp những hình ảnh phong cách thiết kế Wabi Sabi!

Xem thêm Phong cách nội thất Scandinavian

Shine Design