Vì sao độ ẩm lại quan trọng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta trong năm 2021?

Chúng ta luôn lưu tâm đến việc giữ cho nhà cửa sạch sẽ, tránh khỏi bụi bẩn, ẩm mốc mà chưa thực sự hiểu về độ ẩm quan trọng như thế nào với cuộc sống. Trong năm 2021, tầm quan trọng của chỉ số này ảnh hưởng đến việc phòng ngừa các nguy cơ lây lan vi-rút. Ngoài ra, đối với nội thất gỗ – lựa chọn rất phổ biến của khách hàng Việt.

Khoa học chứng minh: “Không khí càng khô, độ ẩm tương đối càng thấp và virus – bao gồm cả SARS-CoV-2 – càng dễ lây lan”

Một nghiên cứu gần đây của Akiko Iwasaki, một nhà sinh học miễn dịch học tại Đại học Yale cho biết: Khi không khí ngoài trời trở lạnh gặp độ ẩm thấp trong các căn nhà được sưởi ấm, độ ẩm tương đối của không khí sẽ giảm xuống khoảng 20%. Không khí khô này mở ra cho virus một con đường lây nhiễm không bị cản trở”.

Kết quả nghiên cứu của Lindsey Marr tại Đại học Công nghệ Virginia cho biết : “Không khí càng khô, độ ẩm tương đối càng thấp và virus – bao gồm cả SARS-CoV-2 – càng dễ lây lan”. Bên cạnh đó, một phân tích hồi tháng 7 của nhà khoa học nghiên cứu aerosol Ajit Ahlawat và các đồng nghiệp đã phát hiện những địa điểm có độ ẩm cao hơn thường hạn chế được sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Các hạt virus SARS-CoV-2 cũng trở nên ổn định hơn khi nhiệt độ và độ ẩm giảm. Độ lây nhiễm của chúng sẽ tăng lên khi chúng được ổn định và “khỏe mạnh”. 

Nghiên cứu đã quan sát được nhiệt độ thấp bảo tồn được lớp lipid và khiến virus sống lâu hơn sau khi được người bệnh ho hoặc hắt hơi ra ngoài. Điều này đặc biệt đúng trong điều kiện không khí khô, bởi độ ẩm cao cũng có thể phá hủy lớp vỏ lipid của virus SARS-CoV-2 khiến chúng không thể gây bệnh ngay cả khi đã lọt vào cơ thể.

 

Đó là lý do tại sao Linsey khuyên người Mỹ nên sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà. Cô cho biết: “Bạn có thể đầu tư một chiếc máy tạo độ ẩm, đặt nó trong phòng để giữ độ ẩm trên 40% nhưng dưới 60% vào mùa đông. Virus không tồn tại tốt trong những điều kiện này, và ở khoảng độ ẩm đó phản ứng miễn dịch của bạn cũng hoạt động tốt hơn so với khi ở trong không khí khô”.

Độ ẩm tương đối 40-60% cũng có lợi cho hệ thống miễn dịch của chúng ta vì trong khoảng ấm này, bộ phận hô hấp như mũi và cổ họng có thể duy trì các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ nhất để chống lại nhiều loại vi-rút.

Tầm quan trọng của việc giữ không khí khô thoáng với nội thất gỗ

Để sản xuất nội thất từ gỗ tự nhiên, chúng ta đều biết gỗ cần trải qua quá trình sấy khô, gia công qua nhiều máy móc. Trong quá trình này, gỗ có thể mất đi độ ẩm tự nhiên, trở nên khô và dễ rạn nứt.

Độ ẩm gỗ được định nghĩa là tỷ lệ phần trăm của nước trong gỗ và khối lượng gỗ khô. Chỉ số này là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến chất lượng đồ nội thất. Nếu sản phẩm gỗ mà không được sấy kỹ sẽ gây nên sự hư hại về kết cấu sản phẩm, mỹ quan sản phẩm và tuổi thọ của sản phẩm. 

Vì thế nên chúng càng cần quan tâm đến Độ ẩm cân bằng (EMC). Đây là chỉ số mà gỗ nhận được khi người ta giữ nó lâu dài trong không khí với nhiệt độ không đổi. Theo đó, sau khi sấy gỗ sẽ đạt mức EMC từ 8-13%, sau khi sấy để lâu dài ngoài không khí sẽ tăng lên mức 15-18%.

Lấy ví dụ, độ ẩm trung bình ở Hà Nội là 19%, ở TP. HCM là 16%, EMC gỗ sau khi được sấy khô là 15%. Nghĩa là đối với độ ẩm này, sản phẩm gỗ làm ra dùng thích hợp tại TP. HCM. Nếu sử dụng gỗ này ở Hà Nội thì nó sẽ hút ẩm, dẫn đến sự biến dạng.

Tóm lại, EMC của gỗ sẽ ảnh hưởng đến: Kết cấu của sản phẩm, bề mặt sản phẩm khi sơn và chất lượng sử dụng sản phẩm trong thời gian dài. Vì vậy, ngoài việc trong quá trình thi công phải giám sát chỉ số EMC gỗ thì việc giữ cho môi trường trong nhà khi sử dụng nội thất gỗ cũng là điều quan trọng.

Tạm Kết

Các chuyên gia cảnh báo không nên để độ ẩm quá cao. Nếu độ ẩm vượt quá 65% có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc, gây dị ứng hoặc hen suyễn. Ngoài ra, khi bạn thi công gỗ quá khô, dưới tác dụng của thời tiết, độ ẩm môi trường.v.v.. gỗ hút ẩm và trương nở, điều này nếu vượt mức chịu nén, các mối ghép bong lên hay phồng lên. Và kết quả bạn có một thanh gỗ ọp ẹo khó coi.

Hãy lưu ý đến việc giữ gìn môi trường sống hơn ngay từ hôm nay, với các chỉ số cân bằng và không khí trong lành, bên cạnh việc chăm chút đến từng nội thất trong nhà.

Liên hệ Shine Design để được tư vấn rõ hơn:

XEM THÊM