Thích nghi với sự thay đổi trong lĩnh vực thiết kế nội thất thời kỳ “Work from home”

Không thể phủ nhận rằng đại dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc đến mọi lĩnh vực, ngành nghề và khía cạnh cuộc sống. Khi khái niệm “the old normals” – “bình thường cũ” mà chúng ta mặc định gắn bó trở nên lung lay, đặt mọi người vào những chuỗi ngày “Work from home” dài đằng đẵng vừa qua thì giờ đây, căn nhà phải cáng đáng thêm những nhiệm vụ khác. Điều này thúc đẩy thay đổi và tạo ra những xu hướng mới trong kiến trúc nói chung mà cụ thể là lĩnh vực nhà ở, nội thất.

Môi trường, hệ sinh thái và trách nhiệm

Covid-19 khiến chúng ta suy ngẫm lại về nhiều thứ, trong đó có môi trường và những tác động mà con người đã và đang tạo ra đối với Trái Đất. Không khí, không gian, thiên nhiên – những điều tưởng chừng như ở xung quanh ta nay trở nên vô cùng quý giá.

Điều này đặt ra một câu hỏi, tuy không mới nhưng lại “thức thời” hơn bao giờ hết cho các nhà quy hoạch, thiết kế, kiến trúc sư: “Làm sao để vừa thích nghi, vừa tạo ra những công trình có tính bền vững và ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống, môi trường?”

Công trình có tính bền vững và ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống, môi trường và tình cảm là mục tiêu lớn của ngành thiết kế – kiến trúc thời điểm hiện nay

Thiên nhiên trở thành nguồn cảm hứng

Thay vì sự xa xỉ hay sang trọng, các khách hàng đô thị tìm kiếm nhiều hơn sự rộng mở, hài hòa, thân mật nơi không gian sống – đòi hỏi những cách tiếp cận mới trong thiết kế nội thất cũng như xử lý không gian ngoại cảnh khi thi công.

Những gam màu lấy cảm hứng từ thiên nhiên, có tác dụng làm giảm căng thẳng, mang đến sự thoải mái, vỗ về như xanh biển, xanh lá hay terra-cotta (màu cam đất nung) được dự đoán sẽ trở lại mạnh mẽ trong những ngôi nhà thời kì giữa và hậu Covid-19.

Tại Copenhagen – thủ đô của Đan Mạch, người ta đã chứng kiến một bộ phận cư dân rời thành phố để có được những trải nghiệm gần gũi hơn với thiên nhiên trong thời kì đại dịch.

An toàn – Về cả nghĩa đen và nghĩa bóng

Việc dành phần lớn thời gian ở nhà giữa đại dịch khiến chúng ta ý thức được sự nhỏ bé của mình, cũng như nhận ra tầm quan trọng của một không gian sống an toàn, sạch sẽ, vệ sinh.

Một ngôi nhà có khả năng bảo vệ chủ nhân của nó trước những tác động ngoại cảnh, mang đến cảm giác “an toàn”, gần gũi, ấm cúng và thậm chí có đôi chút hoài niệm có thể sẽ trở thành xu hướng mới trong “interior design”.

Chính vì vậy, sự góc cạnh, hình khối vuông vức hay những nét cắt gọt sắc sảo có khả năng bị thay thế bởi nội thất với nhiều hơn những đường cong. Một ví dụ rõ ràng cho điều này nằm ở những chiếc ghế, xofa mềm mại với nhiều đệm lót và cấu trúc uốn lượn – nơi mà giờ đây diễn ra nhiều hoạt động như nghỉ ngơi, làm việc, ăn uống,… .

Tỉ lệ diện tích giữa không gian mở và không gian riêng tư thay đổi cũng như sự lên ngôi của các công nghệ làm sạch, khử trùng được dự đoán sẽ tái định hình cách mà những ngôi nhà được dựng lên trong tương lai.

Budget nhỏ, “tầm nhìn” lớn

Đại dịch bùng nổ kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng về kinh tế, đòi hỏi những phương án tiết kiệm, tối ưu hơn đối với nhu cầu nhà ở. Tuy nhiên, do căn nhà trở thành nơi chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày, khách hàng tìm kiếm một giải pháp thiết kế giúp mở rộng phần diện tích hữu hạn, thoáng đãng và đảm bảo lưu thông không khí, giảm cảm giác ngột ngạt, bức bối.

Bên cạnh sự riêng tư thì khả năng kết nối, sự gần gũi cũng được ưu tiên hơn bao giờ hết bởi nhu cầu giao tiếp và tương tác giữa mùa dịch.

Tiện nghi, linh hoạt và ánh sáng

Đó chính là ba yếu tố làm nên một căn nhà mơ ước thời kì covid-19. Khi những hoạt động bên ngoài bị hạn chế tối đa, những nhu cầu mới về mức độ tiện nghi cũng xuất hiện. Sự chuyên biệt trong công năng sử dụng giữa các không gian cũng phần nào giảm bớt, đòi hỏi tính linh hoạt trong thiết kế.

Ví dụ, một căn phòng giờ đây có thể vừa là nơi nghỉ ngơi, vừa đảm bảo mang đến sự thoải mái, chuyên nghiệp của một “home office” tại gia. Từng chi tiết trong nhà nên được chăm chút kỹ lưỡng bởi tất cả đều ảnh hưởng nhất định đến tâm trạng, sức khỏe, không gian mà ở đó, chúng ta dành phần lớn thời gian thực hiện những công việc quan trọng.

Cuối cùng, giữa thời đại covid, nhiều người nhận ra ánh sáng cũng là một yếu tố đặc biệt trong ngôi nhà, giúp cải thiện năng suất làm việc, sức khỏe tinh thần và thậm chí là chất lượng sống. Những chiếc đèn bàn nhỏ hoặc đèn cầm tay tiện dụng, có tính thẩm mỹ cao được dự đoán sẽ tiếp tục xuất hiện trong những thiết kế tương lai.

Còn bạn, dưới những tác động không thể bàn cãi của đại dịch, bạn hình dung thế nào về ngôi nhà trong mơ của mình? 

XEM THÊM