Buồng tắm mở cho không gian thông thoáng

Khác với các thiết kế bồn tắm hoặc buồng tắm đứng thông thường, buồng tắm mở không cần cửa, màn hay rèm. Theo đúng tinh thần của xu hướng thiết kế tối giản, buồng tắm mở giúp không gian phòng tắm của bạn trở nên rộng rãi và thông thoáng hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ lẫn công năng khi thiết kế buồng tắm mở, gia chủ sẽ phải cần lưu ý một vài điểm đấy!

CÂN NHẮC VỊ TRÍ BUỒNG TẮM

Việc “mở” phòng tắm được xem là giải pháp kiến trúc – nội thất trong nhiều trường hợp. Vì vậy gia chủ cần xác định rõ vị trí mong muốn để có một thiết kế phù hợp. Ví dụ khi phòng tắm kế liền phòng ngủ nhưng không thoáng, sáng nên sử dụng vách kính là một giải pháp chiếu sáng xuyên phòng. Hoặc nếu phòng ngủ không lớn, “mở” phòng tắm giúp làm rộng tầm nhìn, tạo cảm giác diện tích to hơn thực tế.

Bên cạnh phòng tắm “mở” vào trong là phòng tắm “mở” ra ngoài. Chúng có khoảng trống, tầm nhìn hướng ngoại và được mở rộng (bằng cửa sổ lớn, vách kính, hoặc bỏ trống hoàn toàn) để tận hưởng không gian, thiên nhiên. Các phòng tắm có trang bị hệ thống thiết bị tắm thư giãn (như bồn tắm, bồn sục…) nên được nghiên cứu tính toán “mở” ra ngoài để tạo cảm giác thoải mái, sảng khoái.

Những phòng tắm “mở” ra ngoài thường đòi hỏi một khoảng cách an toàn. Ví dụ như phòng tắm trên tầng cao không có công trình nào ở cự ly gần nhìn vào; nếu ở tầng trệt thì phải có một khoảng đất hoặc vườn của mình để tránh người qua lại.

Ngoài ta, đối với buồng tắm mở, bố trí một cách khoa học là điều vô cùng quan trọng. Việc lựa chọn vị trí đặt vòi sen và hướng chảy của nước sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng rò rỉ nước ra khỏi khu vực tắm. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng rò rỉ nước, bạn có thể hạ thấp sàn nhà ở khu vực tắm hoặc tạo độ nghiêng nhẹ về phía lỗ thoát nước để giữ độ phẳng cho bề mặt sàn xuyên suốt trong không gian phòng tắm.

SỬ DỤNG VÁCH NGĂN PHÙ HỢP.

Mục đích chính của việc sử dụng buồng tắm mở là để mở rộng không gian và tạo sự thuận tiện tối đa khi di chuyển. Thường, buồng tắm không thể thiết kế mở một cách tuyệt đối. Phần lớn các buồng tắm mở thường được ngăn bằng vách kính cường lực không khung. Loại vách ngăn này có thể giúp hạn chế tình trạng bắn nước khỏi khu vực tắm, nhưng đồng thời vẫn đảm bảo tính thông thoáng cho không gian.

Flower Residence in Venice, CA by Modal Architecture

KẾT HỢP NGĂN CHỨA ÂM TƯỜNG.

Buồng tắm mở được thiết kế theo tinh thần tối giản của phong cách hiện đại. Một trong những yếu tố thiết kế quan trọng nhất của phong cách hiện đại chính là sử dụng tối đa các mặt phẳng và hạn chế sử dụng các vật dụng có thể hạn chế lưu thông hoặc cản trở tầm nhìn. Theo đó, các phòng tắm sử dụng buồng tắm mở cũng thường sử dụng ngắn chứa âm tường để đảm bảo tính thẩm mỹ độc đáo theo tinh thần tối giản.

XEM THÊM